Thực Tập Sinh Israel – Gửi Những Ai Muốn Đi Israel Đợt Này

0
221

Thực Tập Sinh Israel – Gửi Những Ai Muốn Đi Israel Đợt Này nhé!
Cũng vào khoảng thời gian này năm ngoái tôi cũng đã có tâm trạng y hệt các bạn hiện tại. Lúc này các bạn chắc đang lo rằng thời tiết bên này ra làm sao, nắng gió ra làm sao, nước có đủ để uống và tắm rửa không? Rồi công việc có khó không? Này nọ và nhiều nữa. Tôi sẽ lần lượt nói rõ cho các bạn.

Giới thiệu tí: tôi tên là Sagi. Hiện tôi là thực tập sinh tại trung tâm thực hành nông nghiệp Ramat Negev, đang ở vùng này, Nitzanei, Sinai, cụ thể hơn là tôi thuộc vùng moshaz Kadesh (sẽ giải thích sau) và trang trại tôi làm việc tên là Ziman, lớn nhất trung tâm Ramat Negev, chỉ trồng cà chua.
Xuýt quên tôi đi theo chương trình của Oleco.

Thực Tập Sinh Israel
Thực Tập Sinh Israel

Ở trong bài này tôi xin nói về một số vấn đề của Thực Tập Sinh Israel mà nó chủ yếu xoay quanh mấy câu hỏi sau:
– Đi hay không đi Israel?
– Trung tâm Ramat thế nào? Sedot hay Aicat có hơn không?
– Thời tiết ra làm sao?
– Làm việc, chủ trang trại, điều kiện ăn ở, đối xử giữa chủ vào lao động, lao động và lao động như thế nào?
– Những vấn đề cần lưu ý: đồ dùng, thuốc lá, quần áo, dụng cụ,…

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Quy Định Về Thực Tập Tốt Nghiệp Của Sinh Viên Tại Các Cơ Quan, Doanh Nghiệp

Tổng Hợp Một Số Nông Trại Hữu Cơ Tuyển Tình Nguyện Viên Ở Việt Nam

Vào việc thôi. XIN NHẤN MẠNH RẰNG: BÀI VIẾT CỦA TÔI SẼ NÓI THẬT NHẤT CÓ THỂ VÀ TRONG KHUÔN KHỔ CHO PHÉP, MỘT SỐ THỨ ĐÃ XẢY RA KHÔNG TIỆN NÊU LÊN

Đây đều là những lời tâm huyết của tôi, nếu có ai từng đi, thấy sai chỗ nào cũng không cần bình luận này nọ, bởi 1 tôi viết bài này, tôi sẽ không đọc bình luận của các bạn; 2 là lúc trước khác lúc này khác, 30 năm Hà Đông, 30 năm Hà Tây. Và khi các bạn sang bên này có khi khác hiện tại, không có điều gì thực sự quan trọng cả.

1. Thực Tập Sinh Israel – Có nên đi hay không?

Để trả lời câu hỏi này không dễ, việc này còn phụ thuộc nhiều vào việc khi bạn sang bên này, bạn làm việc ở trang trại nào, trung tâm nào và khi ở Việt Nam điều kiện gia đình bạn, suy nghĩ của bạn, nhiều quá. Tự bạn sẽ có quyết định.

Vì phụ thuộc thật nhiều yếu tố như vậy cho nên tôi không đưa ra lời khuyên, đi hay không? TẤT CẢ LÀ Ở BẠN, VÀ PHỤ THUỘC THẬT NHIỀU VÀO CÁC YẾU TỐ KHÁCH QUAN ở bên này nên xin bạn tự quyết định rằng có nên đi Thực Tập Sinh Israel hay không

Nhưng mà bản thân tôi, sau thời gian Thực Tập Sinh Israel bên này khoảng 9 tháng, tôi xin đưa ra ý kiến: Đi. Nhưng nhiều người cùng trang trại với tôi lại cho ra ý kiến khác. Tôi thăm dò thì tỉ lệ Đi: không đi vào khoảng 60:40. Còn trong tổng thể trung tâm thì chắc là ngược lại.

Xin nhắc lại, điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào bản thân bạn, việc bạn học được gì bên này, tiền bạc, bạn được đối xử ra sao?… Việc này cực kì mang tính chủ quan và có thể biến động nhiều cho đến khi lên máy bay về nước. Còn những thứ mà tôi có được thật sự nhiều lắm xấu có, tốt có: tôi xin liệt kê ra đây chắc không đầy đủ lắm:

Nhận ra rằng mình có thể làm tốt một số việc trước đây nghĩ là không thể
nhà mình làm nông, ấy thế mà mình chưa đi gặt bao giờ, hồi còn ở nhà có đi gặt mấy lần mà nóng quá, nói với bố là con đi về đây. Vậy là về.

Nhưng Thực Tập Sinh Israel lại khác, không ai quan tâm bạn mệt như thế nào, không ai bận tâm việc bạn làm cách nào. Họ chỉ quan tâm công việc bạn hoàn thành như thế nào. Bạn thử tưởng tượng cảnh, trong các nhà lưới nhà kính, thời tiết có khi lên tới 50 độ C, mồ hôi như tắm, ướt sạch cả áo lẫn quần, bạn vẫn phải làm việc đúng tiến độ, càng uống nước càng khát, một buổi chiều bạn có thể uống hết 2 lít nước là chuyện cực kì bình thường. Và chúng tôi đùa nhau mỗi khi đi làm ở nhà lưới là đi xông hơi tập thể.

Vậy một tháng có bao nhiêu ngày vào nhà kính?
HẦU NHƯ MỖI NGÀY ĐỀU VẬY ạ.
Tôi ra ít mồ hôi, mấy thằng bạn của tôi lẫn người Thái, người Myanmar mồ hôi ướt như vừa vớt từ nước ra, mỗi bước chân đều có một vũng nước. Có nhiều khi nóng không thở được các bạn ạ.

Nhà lưới số 19, nhà lưới số 3 thần thánh. Nghĩ lại thấy sợ bởi mùa hè đang đến. Chế độ làm việc của trang trại tôi là làm từ sáng đến 12h trưa, chiều bắt đầu từ khoảng 1h chiều, việc này tùy vào mùa. Trang trại khác tất nhiên sẽ khác. Bất quá, mọi chuyện đều ổn cả thôi. Đùa chứ, lúc mới sang tôi còn muốn về ngay, may quá nhà không có nhiều tiền.

Tiếng anh
Sang đây bạn chắc chắn phải nói tiếng anh, không nhiều thì ít. Sang đây tôi nói tiếng anh nhiều gấp 2 lần khi đang ở việt nam. Khi mới sang không thể nghe được họ nói gì, giờ có thể hiểu chút ít.

Khi tôi đi lên thành phố Beer sheva (đây là nơi bạn sẽ mua thức ăn, đồ dùng,..) thỉnh thoảng có nói chuyện với họ, mặc dù không nhiều nhưng thấy rằng người nước ngoài nói tiếng anh thực sự quá khác biệt với những gì mình học được. Vậy tiếng anh sẽ khá hơn, có cơ hội thực hành nhiều và cơ hội để hỏi thêm từ phiên dịch viên.

Khả năng tự lập
Sang đây bạn làm, bạn ăn. Bạn không làm không có ăn, hiểu được đồng tiền ra vào túi của mình nhanh như thế nào. Điều đặc biệt là bạn hoàn toàn tự lập, bạn học nấu nướng, bạn tự chăm sóc bản thân, hiểu được tình người, hiểu được một quốc gia phát triển nó khác biệt như thế nào với Việt Nam mình. Có người sang đây không biết luộc rau, mình tin chắc rằng khi về sẽ vẫn vậy, bởi nó ăn chung và chuyên rửa bát.

2. Thực Tập Sinh Israel nên chọn trung tâm nào? Trung tâm Ramat thế nào? Sedot hay Aicat có hơn không?

Trung tâm Ramat thuộc vùng sa mạc Negev, nó sát biên giới với Ai Cập. Ở đây các bạn có thể nghe tiếng súng nổ, tiếng phản lực, tiếng bom, tiếng trực thăng mỗi ngày, khá vui tai. Tết năm năm này, không có pháo hoa, nước bạn đã chúc mừng bọn tôi bằng một tràng súng đạn cực kì vui nhộn và rình rang. Lực lượng quân đội có thể gặp thường xuyên, họ khá thân thiện và cực nhiều súng.

– Học hành thì tuần 1 buổi bắt đầu từ tháng thứ 2, kết thúc khoảng tháng 5, nếu đi đợt đầu. Có xe đón ở các điểm cố định. Theo đánh giá chung là chương trình học được khoảng 5.5 điểm, nhiều thứ mình đã biết và không cần nhắc lại, học hành hơi lý thuyết nhưng thầy cô thoải mái. Nhiều bạn nói không cần học những thứ này, theo mình nghĩ môn máy tính dạy nhiều thứ mình không cần thiết, thời gian lại quá dài, và hầu hết thời gian đều lãng phí, buổi học chỉ học 1 tí.

– Lương: trừ trung tâm nghiên cứu và phát triển của chương trình, trang trại bò thì lương đều dưới 20 shekel/giờ, trang trại của mình 20 shekel/h còn lại trung bình chỉ 18/ shekel. So với 2 trung tâm kia thì mức lương trung bình thấp hơn nhiều, do vậy, khi bạn làm rất nhiều thì tiền nhận được cũng ít hơn người ta. Cái này thấy hơi ức.

– 2 lần đi chơi/11 tháng, hình như trung tâm khác nhiều hơn.

– Về học tập và nghiên cứu thì nếu bạn nhận học bổng thạc sĩ của trường bên gurion thì sẽ được về Aicat. ở đó có vẻ nhưng chuyên nghiệp và lịch sử làm nông nghiệp lâu đời hơn.
Vậy là Ai cát và Sedot hơn hẳn ramat.

3. Đi thực tập sinh Israel cần tìm hiểu qua về thời tiết

Ramat nên ra là mát, thời tiết rất dễ chịu ngay cả mùa hè cũng thế. Bất quá khi vào nhà lưới nhà kính thì quá khác biệt. Mùa đông thì rét buốt, 3-4 độ C vào buổi sáng là hoàn toàn bình thường. Rồi nước thì thoải mái tắm rửa hen, không lo thiếu, họ hút nước ngầm và xử lí nước thải cực tốt.
Thi thoảng có bão cát và gió rất lớn. Ít mưa

4. Đi thực tập sinh Israel thì làm việc ra sao? Điều kiện ăn ở như thế nào?

– Công việc nói chung ở trang trại của mình không khó, nhưng vất vả là nhờ nóng, không nặng nhọc gì mấy. Nói chung các bạn nam thể lực yếu vẫn làm tốt nhưng sức khỏe và sức đề kháng yếu hay có những bệnh hay tái phát hoặc khó chữa nên cân nhắc việc đi hay không bởi y tế cũng là một vấn đề. Bởi vì rào cản ngôn ngữ mà không phải lần nào phiên dịch cũng có thể đi cùng.

– Lao động thái lan nói chung họ đều tốt và hay giúp đỡ Việt Nam mình. Không biết tại sao họ không thích Myanmar bằng mình. Có thể do mình dễ thương chăng. Bất quá chuyện đánh nhau cũng không phải ít. Thời mới sang họ toàn giúp mình.

– Ăn ở thì tùy nơi, có 2 3 người 1 phòng cũng có, vài chỗ điều kiện tốt, có điều hòa, có nơi hơi kém hơn, phòng tắm giặt hơi hạn chế như izik này nọ. Nhưng đa số phòng ở điều kiện tương đối tốt.

– Y tế: riêng trang trại mình hể ốm đau là chủ mang đi gặp y tế luôn, phòng khám thì giống trạm xá của mình nhưng bé hơn nhiều. Bất quá không phải trang trại nào cũng như thế, nghe nói có mấy nơi chủ đưa một ít thuốc là xong thì phải? Thấy có bạn bị ngã xe, chữa chạy có vẽ không được thỏa đáng lắm, chuyển trang trại không được được về. Và khám chữa ở phòng y tế kia cũng vớ vẫn, hỏi sơ qua vài thứ, rồi cho thuốc rồi đi về. Còn muốn lên trên thành phố để khám thì chưa rõ thế nào.

5. Chủ trang trại như thế nào? Đối xử giữa các ông chủ trang trại với người lao động là thực tập sinh Israel ra sao?

– Có vẻ như chỗ mình tương đối tốt về nhiều mặt. Chủ thân thiện dễ gần, đá bóng cùng… có nơi đang ăn thì bị hất đổ, nói chung thì cũng không nhiều trường hợp xấu. Tuy nhiên hiện tại thấy nhiều thông tin là có nhiều người bị về nước do có ý kiến từ chủ thuê lao động. Giờ trung tâm nắm đằng chuôi rồi, người mình sang đây cũng phải cẩn thận nhiều.

6. Những vấn đề cần lưu ý trước khi sang thực tập sinh Israel: đồ dùng, thuốc lá, quần áo, dụng cụ,…

– Thuốc lá: 170 shekel/ cây thăng long * 6000 đồng= là giá của một cây thuốc lá khi mang sang và bán bên này. Nhiều người mang sang thành công kiếm được 20 -30 triệu là bình thường. mang sang thì bán ngay thì tốt, giá cao hơn, có tiền sắm đồ

– Thuốc chữa bệnh: cứ mang nhiều không lo thừa, mang đầy đủ. Bạn nào bị bệnh lâu năm thì mang thuốc sang nhiều nhiều. Rồi băng vết thương, cồn sát trùng,.. có gì mang được thì mang đừng lo thừa

– Đồ dùng cá nhân: mang bao nhiêu được thì mang tiết kiệm được khoảng 6 lần, so với mua bên này

– Đồ bếp: dao bên này cắt vài lần thì vứt, toàn đồ trung quốc, mang cái dao chặt xương sang. Gia vị này nọ thì có hết nhưng toàn đồ khô thôi. Thấy ko kiếm được hành khô đâu ạ, các bạn cứ vác vài cân sang cũng được. Đùa chứ gói kho thịt kho cá kho thịt bò cứ mang nhiều vào. Không có bên này đâu

– Đồ bảo hộ lao động thì cần vài ba bộ thôi, nhưng mà tất tay chân mang đi càng nhiều càng tốt. Găng tay bảo hộ thì mua loại bằng sợi ấy. Kính râm các thứ mang vài cái dự phòng

– ĐIỆN THOẠI: MANG tầm 2-3 cái sang. Bán lãi lắm, còn không bán được thì để dự phòng, bên này sửa điện thoại tốn kém. Môi trường bên này dùng điện thoại nhanh hỏng lắm, lại không có chỗ sửa. Sửa lại đắt. Đó. QUAN TRỌNG LÀ KHÔNG MANG MÁY LOCK NHÀ MẠNG SANG. Thành cục gạch hết nhá. Tai nghe thì mua loại bluetooth ấy, 2 3 cái gì đó

Thôi chắc cũng khá đủ rồi. Tổng kết 1 câu: đi thực tập sinh Israel 90% là khác xa ở nhà và khác xa tưởng tượng. Và mình xin nhấn mạnh:

– 1. ĐIỆN THOẠI: MANG tầm 2-3 cái sang. Bán lãi lắm, còn không bán được thì để dự phòng, bên này sửa điện thoại tốn kém. Môi trường bên này dùng điện thoại nhanh hỏng lắm, lại không có chỗ sửa. Sửa lại đắt. Đó. QUAN TRỌNG LÀ KHÔNG MANG MÁY LOCK NHÀ MẠNG SANG. Thành cục gạch hết nhá. Tai nghe thì mua loại bluetooth ấy, 2 3 cái gì đó

– 2. Thuốc lá: 170 shekel/ cây thăng long * 6000 đồng= là giá của một cây thuốc lá khi mang sang và bán bên này. Nhiều người mang sang thành công kiếm được 20 -30 triệu là bình thường. mang sang thì bán ngay thì tốt, giá cao hơn, có tiền sắm đồ

– 3. Thời tiêt rất dễ chịu còn trong nhà kính nhà lưới nóng hơn cà chục độ C

– 4. MANG ĐỒ đi thực tập sinh Israel CỨ NHỚ ĐEM THÊM ĐỒ DỰ PHÒNG

– 5. Lời của giám đốc OLECO chỉ có tính tham khảo 1 phần. Chúng tôi ở đây mới là điều đáng tin.

Tôi mong các bạn sẽ có một khởi đầu may mắn và kết thúc tốt đẹp và trước khi sang đây hãy nhớ lấy điều này: người ta ra nước ngoài xuất khẩu lao động ra sao thì bạn giống vậy.

Viết bài này mong giúp được các bạn nhiều nhất có thể. Bài thật dài, viết cũng mỏi tay. Nên dừng.
P/S Quyết

Hoặc các bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại facebook Thực tập sinh Israel – ĐHNL Thái Nguyên của trường mình chuyên về mảng đào tạo và đưa sinh viên đi thực tập sinh tại nước ngoài nhé


Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments